Tuyển sinh vào lớp 10: Thí sinh phải làm gì khi đỗ nhiều nguyện vọng?

Cập nhật: 22/07/2020

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã quy định rất rõ ràng rằng những thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng vào lớp 10 sẽ phải xác nhận một nguyện vọng muốn trúng tuyển.

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay trên địa bàn Hà Nội được tổ chức tại 172 điểm thi với gần 89.000 thí sinh tham gia dự thi. Trong đó sẽ có 65.000 thí sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập.


Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay trên địa bàn Hà Nội được tổ chức tại 172 điểm thi

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên sẽ được tính điểm xét tuyển dựa theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chỉ xét tuyển đối với những thí sinh được tham gia thi tuyển, đã dự thi đầy đủ các bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0 điểm. Căn cứ vào điểm xét tuyển, các trường sẽ xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao. Các lớp chuyên sẽ được xét tuyển độc lập nhau. Thí sinh sẽ được quyền lựa chọn học 1 lớp chuyên theo đúng nguyện vọng trúng tuyển trong trường hợp thí sinh đó trúng tuyển nhiều lớp chuyên.

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, mỗi thí sinh đều được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh (trường công lập, hệ không chuyên) nhưng 2 trường này sẽ được xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

thí sinh sẽ có nhiều lựa chọn và nguyện vọng đăng ký vào những trường khác nhau. Cụ thể là bên cạnh việc đăng ký dự tuyển vào các lớp không chuyên của hai trường THPT công lập; các lớp chuyên của 2 trong 4 trường THPT chuyên; Các lớp học hệ song bằng tú tài, còn được đăng ký 2 nguyện vọng dự tuyển lớp 10 tiếng Pháp song ngữ của hai trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, có xét thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2…


Thí sinh phải làm gì khi đỗ nhiều nguyện vọng?

Đối với những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và không nhận thí sinh đăng ký nguyện vọng 2. Nếu như thí sinh muốn nhập học tại trường đã đăng ký nguyện vọng 2 sẽ cần phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, sau khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 kết thúc , Sở sẽ nhanh chóng tiến hành chấm thi. Dự kiến, chậm nhất ngày 31/7 sẽ hoàn tất công tác chấm thi. Theo lịch tuyển sinh, trước ngày 3/8 công bố kết quả thi của thí sinh và điểm chuẩn của từng trường THPT công lập. Ngày 3/8, các phòng Giáo dục và Đào tạo và trường THCS sẽ nhận phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ Sở Giáo dục và Đào tạo và trả cho thí sinh. Sau khi biết kết quả thi, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài làm của mình sẽ nộp đơn phúc khảo (theo mẫu) tại trường THCS (nơi thí sinh học lớp 9).

Dự kiến ngày 20/8, thí sinh sẽ nhận kết quả phúc khảo. Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi và điểm chuẩn, nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng, thí sinh muốn học tại nguyện vọng nào, phải xác nhận nhập học từ ngày 3 - 5/8. Đối với với trường THPT công lập, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đối với hình thức trực tuyến, từ ngày 3 - 5/8, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng. Đến 24 giờ ngày 5/8, tài khoản sổ liên lạc điện tử của thí sinh sẽ được hệ thống tự động khóa, thí sinh không thể xác nhận nhập học hoặc thay đổi nguyện vọng nữa. Đối với nhập học trực tiếp, thời gian quy định là từ ngày 12 - 15/8. thí sinh nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 tại trường có nguyện vọng trúng tuyển.

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang