Dự kiến điểm chuẩn các trường hot cao ngất ngưởng, ngành nào đang cao nhất?

Cập nhật: 17/09/2020

Nhiều chuyên gia dự báo kỳ tuyển sinh năm nay, điểm chuẩn của các trường đại học Top đầu có thể tăng 1-3 điểm. Điểm chuẩn ngành cao nhất của Đại học Y Hà Nội có thể lên tới 29 điểm, điểm chuẩn dự báo ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có thể lên tới 28-29 điểm.

Dự kiến nhiều ngành lấy từ 28-29 điểm

Theo dự kiến của nhiều chuyên gia, điểm chuẩn xét tuyển đại học theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tăng mạnh so với năm 2019. Mức dự đoán điểm chuẩn trúng tuyển hệ đại học của Đại học Bách Khoa Hà Nội năm nay với ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo sẽ ở mức 28-29 điểm, ngành Tự động hóa có thể lên đến 28,5 điểm cho 3 môn.

Tiếp đó là ngành Kỹ thuật điện 25-26 điểm, Kỹ thuật Sinh học cũng ở mức cao dự kiến 25,5-26,5 điểm, ngành Kỹ thuật thực phẩm cũng lên tới 26-26,5 điểm. Ngoài ra điểm chuẩn trúng tuyển với tổ hợp truyền thống tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội cũng được dự đoán thấp nhất là 22 điểm, với tổ hợp A19/A20 thấp nhất là 19 điểm.

Thông tin từ trường Đại học Ngoại thương, điểm sàn đăng ký nhận hồ sơ xét tuyển theo 4 phương thức: dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 theo các tổ hợp môn là 23 điểm đối với tất cả các chương trình giảng dạy tại Trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở 2 tại TP. HCM và mức điểm 18 đối với các chương trình giảng dạy tại Cơ sở Quảng Ninh. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, nhiều ngành truyền thống có điểm cao cũng sẽ có mức điểm chuẩn cao.

Cũng theo thông tin từ nhà trường, Đại học Ngoại thương đã hoàn thành xong việc xét tuyển 50% chỉ tiêu theo phương thức 1 và 2 ( phương thức cho thí sinh tham gia kỳ thi HS giỏi quốc gia, thí sinh đạt giải HS giỏi cấp tỉnh, trường chuyên và phương thức sử dụng chứng chỉ quốc tế).

Tổng số chỉ tiêu của trường cho năm 2020 là 3.990 chỉ tiêu, trường tuyển sinh cho 30 chương trình trong đó 50% chương trình là các chương trình tiên tiến, chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác.

Liệu điểm chuẩn có "vượt đỉnh"?

Điểm chuẩn vào Đại học Y Hà Nội trong những năm trước luôn ở mức cao, cao nhất là năm 2017 lên tới 29,25 điểm. Dựa vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT công bố, có thể điểm chuẩn của trường Đại học Y Hà Nội năm nay sẽ cao hơn năm ngoái nhưng thấp hơn năm 2017.

Th.S Nguyễn Thành Công - Giáo viên trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội chi rằng, theo phổ điểm Bộ công bố, môn Sinh có 121 thí sinh đạt điểm 10. Có 712 thí sinh từ 28 đến 29. Có 140 thí sinh từ 29 đến 29,8. Thủ khoa khối B toàn quốc là 29,8 điểm. Không có điểm 30 tuyệt đối nào như 2017. Vì thế điểm chuẩn các ngành của ĐH Y Hà Nội rất khó đoán nhưng dự đoán điểm chuẩn vào ngành Y khoa sẽ thấp hơn điểm chuẩn năm 2017.

Lý do được thầy Công đưa ra là vì điểm cộng của Đại học Y Hà Nội cho đội quốc gia nên không có điểm tương đồng với các năm trước, vì vậy rất khó đoán. Mặt khác, trường Đại học Y dược TP. HCM công bố mức học phí mới áp dụng cho khóa tuyển sinh 2020 cũng là yếu tố ảnh hưởng tới điểm chuẩn của trường khối Y dược năm nay.

Tuy nhiên, theo thầy Công nhận định, nếu thí sinh được 29 điểm thì khá an toàn để vào ngành Y khoa của ĐH Y Hà Nội, 28,5 điểm thì có cơ hội ở ngành này.

Tương tự, lãnh đạo phòng đào tạo trường đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân cho biết, dựa vào phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, dự đoán điểm chuẩn vào trường sẽ tăng từ 1-3 điểm tùy theo từng ngành. Nguyên nhân do phổ điểm năm nay tăng hơn năm trước.

Theo Tienphong.vn

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang