Bộ GD&ĐT: thông tin về đổi mới kỳ thi thi tốt nghiệp THPT từ 2021

Cập nhật: 10/09/2020

Bài viết ngày hôm nay Trang tuyển sinh sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin đổi mới trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm tới. 

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin bước đầu 

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin bước đầu về việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học từ năm 2021.

Theo thông tin chia sẻ với phóng viên, Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo cho hay năm 2020, việc thi tốt nghiệp chuyển về địa phương là một trong những bước đi đúng đắn nhưng hơi bị động vì dịch covid-19 tuy nhiên đã tạo tiền đề rất tốt cho năm học tới. Bộ chủ trương kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giao cho địa phương tổ chức và các trường đại học sẽ tự chủ trong tuyển sinh.

Theo dự kiến thì trong đầu tháng 10 tới, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn về kỳ thi tốt nghiệp THPT cho năm 2021. Dựa trên cơ sở đó các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và các trường đại học sẽ tự xây dựng kế hoạch tuyển sinh của mình. Bộ trưởng nói “Bộ sẽ không ra đề thi tốt nghiệp THPT nữa, đồng thời thực hiện chức năng quản lý nhà nước bằng việc hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kiểm tra, giám sát”. 

Ông Nhạ cũng cho hay: Việc thi tốt nghiệp THPT sẽ được xem như một kỳ kiểm tra đánh giá sau 12 năm học mà trách nhiệm các địa phương phải làm, dựa trên chuẩn yêu cầu chất lượng của Bộ GD&ĐT. Bộ có thể hỗ trợ phần mềm, nơi nào có điều kiện, có thể tổ chức thi trên máy tính, và không nhất thiết phải thi cùng một thời điểm.

Chính vì vậy mà các trường đại học sẽ đa dạng hình thức tuyển sinh. Các trường có thể sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, khi đã có các trung tâm khảo thí,  độc lập, đảm bảo chất lượng, “Tất nhiên, chủ trương này sẽ phải báo cáo Chính phủ và khi Chính phủ đồng ý thì Bộ sẽ triển khai thực hiện”, ông Nhạ nói.

Ngoài ra Bộ trường Phùng Xuân Nhạ còn nhấn mạnh năm học 2020-2021 sẽ đổi mới, hướng tới chuẩn hóa trong kiểm tra, đánh giá. 

Ở cấp THPT hiện nay, giáo viên mỗi trường tự ra đề kiểm tra, tự cho điểm, nên dẫn tới tính trạng có thể chưa công bằng và thậm chí diễn ra tình trạng dạy học thêm khi giáo viên vừa ra đề vừa cho điểm.

Bộ giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy nhanh việc thực hiện khảo thí độc lập, xây dựng chuẩn đầu ra trong năm học mới ở các cấp. Từ đó sẽ triển khai xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa để tách biệt giáo viên dạy học khỏi người ra đề kiểm tra, chấm thi. Có như vậy thì chất lượng học bạ sẽ phản ánh tương đối trung thực và công bằng kết quả học tập thực chất của học sinh, chất lượng dạy học, đảm bảo công bằng giữa các địa phương. 

Theo doisongvietnam.vn

Xem thêm:

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang