Tuyển sinh 2020: Gần 30 điểm vẫn có thể trượt đại học?

Cập nhật: 10/09/2020

Dựa vào kết quả kỳ thi THPT 2020 do Bộ GD&DDT công bố, nhiều chuyên gia nhận định đề thi tốt nghiệp THPT 2020 dễ hơn mọi năm. Tuy nhiên, phổ điểm thi cũng cho thấy đề thi có tính phân hóa ở vùng điểm cao từ 9-10, tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh.

Đề thi không khó, nhưng vẫn có tính phân hóa cao

Trong Ngày hội tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2020 của Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức cùng báo Tuổi trẻ diễn ra trước Kỳ thi THPT 2020, có nhiều học sinh đã đặt ra câu hỏi: Với chương trình đã tinh giản, đề thi năm nay sẽ dễ hơn so với các năm trước, liệu có xảy ra tình trạng mưa điểm 10 không? Nếu xảy ra, các trường đại học top trên có khó tuyển sinh không?

Giải đáp thắc mắc trên, ông Mai Văn Trinh cho biết: yêu cầu về mức độ phân hóa đề thi năm nay rất cao. Điều này không chỉ đối với các thí sinh mà các trường đại học có tính cạnh tranh cao cũng đưa ra thắc mắc này. “Đề thi tham khảo Bộ đã công bố đang làm cơ sở cho giáo viên và học sinh ôn tập, và cũng là định hướng để Bộ ra đề thi chính thức. Đề thi chính thức sẽ đáp ứng mục tiêu của kỳ thi và hỗ trợ tốt nhất cho công tác tuyển sinh, đảm bảo phân hóa học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, yếu kém” – ông Trinh khẳng định và cho biết, Bộ sẽ cố gắng để có được đề thi phân hóa ở vùng điểm cao từ 9 đến 10.

Thí sinh 30 điểm vẫn có thể trượt đại học?

2017 là năm đầu tiên kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia được tổ chức ở 63 tỉnh thành, điểm chuẩn ngành thuộc khối trường Công an đã lên tới 30,5 điểm ( Điểm chuẩn D01 đối với ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện An ninh Nhân dân) lên đến 30,5. Học việc Kỹ thuật Quân Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y cũng có ngành lấy 30 điểm. Các trường đại học khối y dược, điểm trúng tuyển cao chót vót). Chính vì thế đã sảy ra những trường hợp nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học.

Có thể thấy nguyên nhân là do việc đưa ra đề thi mang tính chất tiêu chuẩn hóa chưa cao, đề thi quá dễ. Từ những điều bất cập của kỳ thi năm 2017, có thể dễ nhận ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra với cấu trúc đề thi tương tự như đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Rất có thể kỳ thi năm nay cũng có “mưa” điểm 9, 10 và rất có thể thỉ sinh đạt 30 điểm vẫn trượt đại học.

Ví dụ: Trường hợp năm 2017, thí sinh đạt điểm thi các môn Toán 9,4, Hóa 9,75, Sinh 10 nhưng không có điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển là 29,25. Nhưng vì lý do, tiêu chí phụ ưu tiên một của Đại học y Hà Nội là 29,2 (tổng điểm 3 môn cộng điểm ưu tiên và cộng điểm khuyến khích) nên chênh nhau 0,05 cuối cùng thí sinh vẫn trượt.

Nguồn Tổng hợp

Xem thêm:

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang