Tư vấn chọn trường đại học 2020 phù hợp với năng lực của bản thân

Cập nhật: 08/07/2020

Đối với các bạn thí sinh, chọn trường luôn là vấn đề nan giải nhất. Chính vì thế, Trang Tuyển Sinh sẽ tư vấn chọn trường đại học 2020 giúp các bạn có thể lựa chọn được trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân.


Chọn ngành học trước khi chọn trường

Chọn ngành trước khi chọn trường

Các bạn nên chú ý lựa chọn ngành học sau đó mới chọn trường. Bạn cần phải biết được bản thân mình thích gì, muốn gì và niềm đam mê của mình là gì… để chọn ngành học phù hợp.

Nếu như bạn thực sự cảm thấy yêu thích một trường đại học nhưng trường đó lại không đào tạo ngành học mà bạn muốn lựa chọn thì hãy xem xét lại vì đó không phải là một nơi phù hợp. Bạn sẽ có thể bỏ cuộc giữa chừng nếu đó không phải là ngành học mình yêu thích.

Tìm hiểu thông tin về các trường có đào tạo ngành học bạn yêu thích

Sau khi lựa chọn được ngành học mà mình yêu thích thì hãy tìm hiểu thông tin về các trường đào tạo ngành này ở khu vực mà mình dự định theo học. Ví dụ như bạn muốn học đại học ở khu vực Hà Nội thì nên lựa chọn các trường ở Hà Nội chứ không thể chọn trường ở nơi khác được được. 

Ví dụ bạn muốn chọn ngành công nghệ thông tin thì hãy liệt kê ra một số trường có đào tạo ngành học này như: Đại học Bách khoa, Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Thủy lợi, Đại học Công nghiệp, Đại học mở Hà Nội…

Lựa những trường vừa sức với bản thân

Sau khi lập danh sách các trường đại học có đào tạo ngành mà mình yêu thích thì các bạn tiếp tục lọc lại những trường phù hợp với năng lực của bản thân, điều kiện kinh tế, vị trí đi lại…

Nếu như bạn chỉ có lực học trung bình thì sẽ rất khó để trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu như Đại học Bách khoa, Đại học công nghệ bưu chính viễn thông… Do đó, hãy  lựa chọn những trường phù hợp với điểm thi của mình rất quan trọng. Trước khi đưa ra quyết định, bạn sẽ cần phải nắm rõ lực học của mình đến đâu.


Lựa chọn trường phù hợp với khả năng của bản thân

Khi chọn trường đại học cần lưu ý những điều gì?

  • Chương trình đào tạo của trường
  • Cơ sở vật chất: Một ngôi trường khai trang, hiện đại có đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ việc học tập, nâng cao kỹ năng thực hành là điều rất cần thiết.
  • Đội ngũ giảng viên cơ hữu, số lượng thạc sĩ, tiến sĩ trong trường tham gia giảng dạy.
  • Chính sách hỗ trợ sinh viên: Những vấn đề về ký túc xá, nơi ở, chế độ miễn giảm học phí, học bổng, quyền lợi…
  • Đánh giá của của sinh viên đã và đang theo học: Hãy vào các diễn đàn của trường đặt các câu hỏi và anh chị sinh viên sẵn sàng trả lời cho bạn. Đây sẽ là câu trả lời thiết thực nhất cho những băn khoăn trong đầu bạn. 
  • Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp: Nhiều trường đại học công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm trong vòng 6 tháng - 1 năm trên website. Biết rõ được con số sinh viên sau khi ra trường kiếm được công việc đúng chuyên ngành hay mức lương... sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình và lựa chọn ngành nghề đúng hơn. 

Với những thông tin tư vấn chọn trường đại học mà Trang Tuyển Sinh đã chia sẻ trong bài viết trên đây hy vọng sẽ có thể giúp cho các bạn thí sinh lựa chọn được trường đại học phù hợp nhất. Hiện nay các trường cũng đưa ra rất nhiều phương án tuyển sinh giúp các bạn thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như nâng cao cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mà mình mong muốn. Chúc các bạn thành công và tiến xa hơn trên con đường học tập của mình.

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang