Ngành Y học dự phòng

Cập nhật: 13/10/2020

Ngành Y học dự phòng được xem là cầu nối của các ngành Y học hiện nay. Với sự quan trọng và khan hiếm nguồn nhân lực đã khiến cho rất nhiều bạn trẻ quyết tâm theo đuổi ngành học này. Nếu bạn quan tâm tới ngành học này hãy cùng tham khảo một số thông tin được Trang Tuyển Sinh chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

GIỚI THIỆU NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG

Ngành Y học dự phòng có tên tiếng Anh là Preventive Medicine. Đây chính là một ngành thuộc lĩnh vực Y tế có liên quan tới việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh. Hiểu một cách đơn giản thì Y học dự phòng là để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển, kiểm soát nguồn bệnh. Mục tiêu hàng đầu của ngành Y học dự phòng là nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh, kiểm soát bệnh của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. 

Mục đích của ngành Y học dự phòng chính là làm giảm khả năng xuất hiện của bệnh dịch, giảm tỷ lệ mới mắc, phát hiện bệnh sớm, tiến hành can thiệp kịp thời sẽ ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Điều trị bệnh cùng với những phương án hợp lý ngăn chặn tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn, phục hồi sức khỏe cho người bệnh khi bệnh để lại di chứng.

HỌC NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Là một ngành đang khan hiếm nguồn nhân lực nên cơ hội việc làm ngành Y học dự phòng là rất lớn. Hầu hết tất các các cơ sở Y tế hiện nay đều cần phải có nguồn nhân lực bác sĩ Y học dự phòng. Chính vì điều này nên những sinh viên đã và đang theo học ngành này sẽ không còn phải lo lắng thất nghiệp hay không có việc làm nữa. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận các công việc tại các đơn vị sau :

 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp... có các ngành về y tế;
 • Làm việc tại Bộ y tế; các viện nghiên cứu chuyên ngành Y học dự phòng;
 • Làm việc tại các phòng tiêm chủng vắc xin, phòng chống bệnh dịch;
 • Làm việc tại các trung tâm y tế dự phòng từ cơ sở tới trung ương;
 • Làm công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại các trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước…
 • Chăm sóc cho bệnh nhân và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng tại các trung tâm y tế;
 • Tham gia quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng: Các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng.
 • Xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về Y tế dự phòng như phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân;

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG

Mức lương ngành Y học dự phòng đối với những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dao động trong khoảng từ 4 đến 6 triệu đồng mỗi tháng. Tùy vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm làm việc trong ngành thì mức lương từ 8 - 13 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn.

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI - TỔ HỢP XÉT TUYỂN

- Mã ngành Y học dự phòng: 7720110

- Ngành Y học dự phòng xét tuyển tổ hợp môn sau:

 • B00:Toán, Hóa học, Sinh học
 • B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh


Các trường đại học đào tạo ngành Y học dự phòng

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG

Ở nước ta hiện nay có một số trường đại học đào tạo ngành Y học dự phòng. Cụ thể là những trường sau đây:

- Khu vực miền Bắc:

- Khu vực miền Trung:

- Khu vực miền Nam:

Mức điểm chuẩn ngành Y học dự phòng trong một số năm gần đây tương đôi cao. Điểm chuẩn ngành Y học dự phòng năm 2019 tại các trường đại học khoảng 18,5 đến 24,5 điểm. Tuy nhiên, tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường khác nhau, mà có mức điểm chuẩn vào trường cũng thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện tuyển sinh của từng trường.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG

Ngành Y học dự phòng sẽ đào tạo những bác sĩ chuyên ngành về các vấn đề chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, các vấn đề sức khỏe liên quan các tác nhân ngoại sinh, nội sinh, kể cả di truyền và lối sống, dịch bệnh nhiễm trùng, không nhiễm trùng, dịch bệnh liên quan đến lứa tuổi, phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình dịch vụ y tế, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe… Sau khi hoàn thành khóa học Y học dự phòng, các tân cử nhân có thể làm việc tại các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện, tỉnh, Trung ương. 

Tham khảo Chương trình đào tạo ngành Y học Dự phòng chi tiết

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG

Để có thể học tập và làm việc trong ngành Y tế dự phòng, bạn cần có những tố chất và điều kiện như sau :

 • Có tính cần cù, chăm chỉ để hoàn thành mọi bài tập hoặc các bài thí nghiệm thực hành thực tế;
 • Có trí tuệ tốt để có thể học tập thành công các môn học qua quá trình học tập tại trường đại học mà mình theo học;
 • Có sức khỏe tốt để học tập và làm việc hiệu quả. Bởi chúng ta cũng biết rằng ngành y nói chung là một ngành học khá vất vả so với các ngành học khác trong hệ thống Giáo dục.
 • Dành nhiều thời gian để hấp thụ, học, hiểu lượng thông tin lớn, do ngành học này là ngành học có rất nhiều kiến thức cần để ghi nhớ;
 • Có niềm đam mê, yêu thích đặc biệt với ngành y tế dự phòng.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt cũng là một trong những điều kiện tất yếu của người học y nói chung và y tế dự phòng nói riêng;

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có hiểu biết thêm về ngành Y học dự phòng và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang