Ngành Y học cổ truyền

Cập nhật: 13/10/2020

Trong một vài năm gần đây, Y học cổ truyền đã trở thành một ngành học vô cùng quen thuộc. Các bạn đã nắm được một số thông tin tổng quan về ngành Y học cổ truyền hay chưa? Hãy cùng Trang Tuyển Sinh tham khảo một số thông tin tổng quan về ngành Y học cổ truyền trong bài viết sau đây nhé!

GIỚI THIỆU NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN

Ngành Y học cổ truyền có tên tiếng Anh là Traditional medicine. Đây là một trong số những ngành Y - Dược. Ngành Y học cổ truyền là nền Y học chữa bệnh dựa trên nền tảng Âm Dương - Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương - Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể, từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Ngành Y học cổ truyền Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của Y học cổ truyền Trung Quốc. Tuy Y học cổ truyền Việt Nam có sự khác biệt so với Y học cổ truyền Trung Quốc nhưng về lý thuyết Đông Y dược trên các hiệu ứng quan sát được từ đặc điểm thể trạng con người đó là miễn dịch, tiêu hóa và trạng thái tinh thần.

HỌC NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền tại các trường Đại học, các bạn sẽ có thể làm việc tại rất nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể những công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền là:

 • Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (những bệnh viện trực thuộc truyến trung ương thường sẽ có chuyên khoa y học cổ truyền riêng biệt);
 • Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc;
 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền;
 • Mở nhà thuốc đông y…
 • Mở phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh;
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng nếu bạn có chuyên môn tốt.

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN

Mức lương ngành Y học cổ truyền hiện nay tương đối cao. Tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mình mà bạn sẽ nhận được một mức lương tương ứng. Mức lương đối với một bác sĩ Y học cổ truyền mới ra trường, chưa có có nhiều kinh nghiệm thường giao động trong khoảng từ 4 đến 5 triệu đồng mỗi tháng. Đối với những bác sĩ làm trong biên chế nhà nước, bạn sẽ nhận được mức lương đó là  830.000đ x hệ số 3,24 = 2.689.000 đồng, chưa tính các thu nhập khác tùy vị trí làm việc.

Đối với một người đã có kinh nghiệm sẽ nhận được khoảng 6 - 10 triệu đồng/ tháng. Còn đối với trường hợp mở phòng khám tại nhà, bạn sẽ nhận được mức lương nhiều hơn mức trên nếu bạn có năng lực chuyên môn giỏi, được người bệnh tin tưởng đến khám chữa bệnh.


Điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI - TỔ HỢP XÉT TUYỂN

- Mã ngành Y học cổ truyền: 7720115

- Ngành Y học cổ truyền xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • A00 (Toán, Lý, Hóa)

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN

Hiện nay, nếu các bạn có nguyện vọng theo học ngành Y học cổ truyền thì có thể đăng ký xét tuyển vào 1 trong số những trường đại học sau đây:

- Khu vực miền Bắc:

- Khu vực miền Trung:

- Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền năm 2019 trong khoảng 19,5 - 22,5 điểm, các trường xét tuyển dựa kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN

Khi theo học chương trình đào tạo ngành Y học, sinh viên sẽ được trang bị tất cả những kiến thức cơ bản nhất về  chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, được đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học…

Các bác sĩ Y học cổ truyền sẽ có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như dùng thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu... Thời gian đào tạo ngành y học cổ truyền là 6 năm, giống như chương trình đào tạo bác sĩ Tây y khác. Tuy nhiên, so với các ngành y khác thì chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền được đánh giá là nặng hơn vì các môn học đều có thời lượng học tập tương đối dài. Tham khảo chương trình đào tạo chi tiết Tại Đây.

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN

Để học tập tốt cũng như dễ dàng thành công trong lĩnh vực Y học cổ truyền, các bạn sẽ cần phài có những tố chất sau đây:

 • Tố chất đầu tiên cần có của một người bác sĩ Y học cổ truyền đó là đức tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi vì bạn biết rằng mỗi huyệt đạo hay một bài thuốc đông y, chỉ cần nhầm lẫn nhỏ là đã gây nguy hại rất lớn cho tính mạng người bệnh.
 • Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén hình thành cho mình thói quen và cách thức chữa bệnh của riêng mình, tạo thêm cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.
 • Nhẫn nại, kiên trì để tìm mọi biện pháp có thể để chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bạn có đủ bình tĩnh và yêu nghề, kiên trì với bệnh nhân nghĩa là bạn đã cho bệnh nhân có thêm được 30% cơ hội chữa trị bệnh, khỏi bệnh.
 • Tạo cho người bệnh có một lòng tin chắc chắn bởi vì trong lúc này bạn chính là niềm hy vọng và mong mỏi duy nhất giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh của người bệnh.
 • Tấm lòng bao dung, nhân hậu để cảm nhận được nỗi đau của người bệnh, từ đó có những phương pháp và cử chỉ nhẹ nhàng, tình cảm.
 • Có sức khỏe tốt bởi nghề bác sĩ là một ngành nghề hết sức vất vả. Ví dụ như vào những đợt dịch bệnh, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Điều kiện sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngành Y học cổ truyền và đưa ra định hướng về nghề nghiệp trong tương lai của bản thân. Click xem thông tin tuyển sinh đại học mới nhất!

 

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang