Ngành Quản lý công nghiệp

Cập nhật: 05/01/2021

Nhu cầu tuyển dụng tại các công ty, doanh nghiệp trên thị trường ngày càng tăng cao và ngành Quản lý công nghiệp cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Cùng với thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Quản lý công nghiệp nghiêm trọng đã giúp cho ngành học này trở thành một cơn sốt trong thị trường việc làm tại nước ta hiện nay.

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

Ngành Quản lý công nghiệp có tên tiếng Anh là Industrial Engineering and Management – IEM. Đây là một ngành có sự kết hợp giữa công nghiệp và kinh tế. Ngành Quản lý công nghiệp thường được áp dụng tại những doanh nghiệp, công ty, trung tâm thương mại hoặc các ngành trong lĩnh vực dịch vụ. 

Công việc chủ yếu của những người làm việc trong ngành Quản lý công nghiệp chính là giải quyết tất cả những vấn đề có liên quan tới doanh thu, nhân lực của các công ty, doanh nghiệp. Đồng thời cũng chính là người chọi trách nhiệm lập kế hoạch kinh doanh, tiếp thị, lập dự án, phân tích dự án một cách chi tiết, tiến hành nghiên cứu về thị trường…

Mục tiêu đào tạo của ngành Quản lý công nghiệp chính là đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đảm nhận được những vị trí như: quản lý ở các bộ phận kế hoạch, điều độ sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý dự án… làm việc trong các đơn vị sản xuất công nghiệp, khu công nghiệp - khu chế xuất hoặc có thể học tiếp cao học quản trị kinh doanh…

HỌC NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Theo đánh giá của các chuyên gia định hướng nghề nghiệp, ngành Quản lý Công nghiệp có triển vọng phát triển rất lớn trong tương lai với sự đa dạng về cơ hội việc làm. 

Sinh viên ngành Quản lý công nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có cơ hội được làm việc tại những tổ chức sản xuất, dịch vụ, thương mại với các quy mô khác nhau (vừa hay lớn) cũng như hình thái hoạt động đa dạng (nội địa hoặc đa quốc gia) với các vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp có thể là:

 • Nhân viên hoặc quản lý tại các tổ chức thuộc các thành phần tư nhân và công cộng;
 • Nhân viên hoặc quản lý tại các tổ chức thuộc mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội;
 • Nhân viên hoặc quản lý tại các tổ chức kinh doanh và phi kinh doanh;

Cụ thể những công việc mà các bạn có thể lựa chọn là:

 • Quản lý kinh doanh: nghiên cứu thị trường, hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh, khai thác luật lệ và phương thức kinh doanh theo từng bối cảnh khác nhau…
 • Quản lý nhân sự: hoạch định nhân sự, khảo sát nhu cầu đào tạo và lên kế hoạch đào tạo, định biên, kế hoạch lương và thưởng, kế hoạch động viên và quan hệ lao động…
 • Quản lý tài chính kế toán: theo dõi và quản lý các hoạt động tài chính kế toán của công ty, phân tích chứng khoán: phân tích, xử lý số liệu chứng khoán…
 • Tư vấn cải tiến quá trình: thiết kế và triển khai kế hoạch sản xuất tinh gọn và giảm thời gian sản xuất trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.
 • Lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng: thương lượng các hợp đồng, thiết lập mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp, duy trì sự chính xác của hệ thống mua hàng, hoá đơn và hàng hoá trả lại.
 • Quản lý chất lượng: phân tích chi tiết cơ sở dữ liệu và các bảng tính, kiểm định quá trình để xác định các khu vực cần cải tiến, quản lý việc thực hiện những thay đổi.
 • Quản lý mua hàng: đánh giá các chương trình mua hàng, thiết lập cấp độ vận hành và phối hợp các công tác trong vận hành, định hướng các điểm mấu chốt trong vận hành.
 • Quản lý nhà máy: hoạch định sản xuất, quản lý mua hàng và tồn kho, quản lý nhân viên.

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

Mức lương ngành Quản lý công nghiệp đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc sẽ dao động trong khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Đối với những người có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và làm việc ở những vị trí cao hơn thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI - TỔ HỢP XÉT TUYỂN

- Mã ngành Quản lý công nghiệp: 7510601

- Ngành Quản lý công nghiệp xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Vật lí, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh)
 • D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Xem thêm các tổ hợp môn thi THPT quốc gia 2021

Ngành Quản lý công nghiệp
Ngành Quản lý công nghiệp - "Cơ sốt" trong thị trường việc làm

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

Nếu thí sinh muốn đăng ký xét tuyển ngành Quản lý công nghiệp tại các trường Đại học thì có thể tham khảo thông báo tuyển sinh mới nhất tại những trường sau đây:

- Khu vực miền Bắc:

- Khu vực miền Trung:

- Khu vực miền Nam:

Năm 2020, điểm chuẩn ngành Quản lý công nghiệp dao động trong khoảng từ 15 - 26.5 điểm theo phương thức tuyển sinh của từng trường Đại học. Xem điểm chuẩn các trường đại học 2020

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

Chương trình đào tạo ngành Quản lý công nghiệp trang bị cho người học cả kiến thức về quản trị kinh doanh (kinh tế) và kiến thức nền tảng về kỹ thuật công nghệ.  Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Quản trị dự án, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị sản xuất, Đánh giá công nghệ, Quản lý vật tư và tồn kho…

Tham khảo: Chương trình đào tạo ngành Quản lý công nghiệp chi tiết

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

Muốn học tập và thành công khi làm việc trong lĩnh vực Quản lsy Công nghiệp đòi hỏi các bạn phải đáp ứng được những tố chất như:

 • Biết sử dụng kỹ thuật, cơ sở định lượng, kỹ năng và công cụ đương đại trong công việc chuyên môn.
 • Hiểu biết về một kỹ thuật - công nghệ, hợp tác được với các kỹ sư và bộ phận kỹ thuật.
 • Có khả năng thực hiện ít nhất một trong các công việc sau: Lập kế hoạch sản xuất; cải tiến chuỗi cung ứng; dự báo và hoạch định nhu cầu vật tư; kiểm soát và cải tiến chất lượng; đánh giá trình độ công nghệ…
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương TOEIC 450.
 • Viết báo cáo, biểu mẫu văn bản hợp chuẩn mực, đủ thông tin cho việc ra quyết định.
 • Tự tin thuyết trình các nội dung chuyên môn hoặc trong quản lý con người.
 • Biết sử dụng kiến thức chuyên môn để xác định và đề xuất hướng giải quyết các vấn đề quản lý, bằng sự hỗ trợ của các ứng dụng những công cụ phần mềm chuyên.

Với những thông tin bài viết chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Quản lý công nghiệp để dễ dàng đưa ra quyết định có nên theo học ngành này không.

Tìm hiểu danh sách các ngành nghề tại Việt Nam nếu bạn đang tìm kiếm một ngành mơ ước cũng như phù hợp với khả năng của mình.

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang