Không nên nóng vội khi chọn nguyện vọng bổ sung

Cập nhật: 14/10/2020

Tính đến thời điểm hiện tại thì tất cả các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường. Và các em thí sinh đã bắt đầu lựa chọn đăng ký các nguyện vọng bổ sung. Khi đăng ký phương án 2 các thí sinh cần lựa chọn phù hợp với phép tính của mình. Các em cũng cần học cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của mình để vượt qua sự cố trượt nguyện vọng 1 đại học.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM XÉT TUYỂN BỔ SUNG VỚI NHIỀU HỌC BỔNG HẤP DẪN

PGS.TS Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, giám đốc Trung tâm hợp tác đào tạo và phản biện Trường Đại học sư phạm - Đại học quốc gia Hà Nội đã mang đến cho các em những tình huống dễ hiểu cho các bạn thí sinh trượt đại học.

Hãy bình tĩnh khi chọn phương án 2

Khi thí sinh tìm được con đường vào đại học, thí sinh không quan tâm đến môn học có phù hợp với mình hay không, danh tiếng của trường và học phí ra sao.

Sự thiếu suy nghĩ và thiếu kiên nhẫn của thí sinh dễ dẫn đến những lựa chọn sai lầm.

Để giải quyết vấn đề này, Phó Giáo sư Phạm Mạnh Hà cho rằng thí sinh và gia đình cần bình tĩnh, tìm hiểu đầy đủ thông tin, đưa ra phương án phù hợp dựa trên các tiêu chí: Môn học yêu thích,ngành học yêu thích, học phí dành cho nghiên cứu sinh của các trường danh tiếng, học phí và các hoạt động hỗ trợ khác...

Thí sinh cần cẩn trọng khi lựa chọn nguyện vọng 2

Khi lựa chọn trường đại học để đăng ký lần hai, thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ, trường có ngành mình thích hay có gần với ngành mình mong muốn không? Trường có câu lạc bộ sinh viên không? Sinh viên có thể học văn bằng kép, văn bằng kép hay học quốc tế? Chuẩn đầu ra của các ngành này là gì? Tỷ lệ việc làm tốt nghiệp là bao nhiêu?

Ngoài ra, nhiều trường đại học lớn hoặc trường đa ngành đã mở thêm các chuyên ngành mới. Thí sinh phải thận trọng khi đăng ký, vì nếu bị cái tên thu hút mà không tìm hiểu kỹ về ngành, nghề, cơ hội việc làm, thu nhập thì có thể sẽ đưa ra quyết định sai.

"Những thí sinh trượt đại học lần một thì hãy xem đó là cơ hội để chọn đúng ngành nghề và cân nhắc kỹ lưỡng về con đường phát triển của mình. Nhiều khi, đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Còn rất nhiều lĩnh vực, nghề nghiệp khác trong cuộc sống. Đó là do bạn lựa chọn và phát triển. Bạn nên thiết lập một lộ trình cho bản thân để thành công chứ không phải để vượt qua mục tiêu duy nhất của trường đại học. "- Phó giáo sư Phạm Mạnh Hà đưa ra lời khuyên.

Theo kinh nghiệm thực tế của TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có một xu hướng trong vấn đề này là dù thí sinh lựa chọn như thế nào thì đều có xu hướng vào những ngành thời thượng hiện nay, không tập trung vào những ngành cơ bản đang thiếu nhiều nhân lực.

Vì vậy, thí sinh phải suy nghĩ kỹ trước khi nhập học. Ngay cả khi họ đến muộn 1-2 năm cũng không thành vấn đề. Điều quan trọng là bạn phải nỗ lực, chăm chỉ để hiện thực hóa mong muốn của bạn.

ThS Nguyễn Vinh San, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục (ĐH Đà Nẵng), cũng đồng quan điểm và nhắc nhở thí sinh nên cân nhắc kỹ việc chọn tổ hợp môn, không nên đăng ký bừa vào trường. Sau khi xác định được ngành mình muốn học, thí sinh sẽ tìm kiếm các trường trong ngành đang nhận đăng ký bổ sung và đăng ký với mức điểm phù hợp.

>>> Xem danh sách các trường đại học xét tuyển bổ sung

Cách "quản lý" cảm xúc tiêu cực

Tư vấn cho thí sinh dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý, GS Thân Thành Nam, Trưởng khoa Khoa học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ rõ thí sinh không nên có suy nghĩ gì tiêu cực. Khi đối mặt với những thất vọng lớn, cảm xúc tiêu cực phát triển. Bởi các em luôn nghĩ rằng mình đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không đạt được kết quả như mình mong đợi. Trong những giai đoạn này, chúng ta thường có những giải pháp tiêu cực, chẳng hạn như trốn chạy, tuyệt vọng và trả thù.

"Trốn tránh là một trong những giải pháp chống khủng hoảng mà bạn thường sử dụng. Đây là lối thoát cho những tình huống mà bạn không thể đối phó. Tuyệt vọng cũng là trạng thái phổ biến mà bạn đặt nhiều kỳ vọng, hy vọng và giúp đỡ bản thân. Đầu tư quá nhiều tâm sức cho mục tiêu mà cuối cùng không thể đạt được, điều này khiến họ cảm thấy mất hết ý nghĩa của cuộc đời ”- PGS Trần Thành Nam phân tích.

Bạn nên biết rằng có rất nhiều cách để thành công trong cuộc sống, và người thành công trước hết phải là người sống sót. Thí sinh nên suy nghĩ, xem xét rộng hơn, việc không đạt được mục tiêu có thể do nhiều yếu tố khách quan ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Vì vậy, bạn nên trì hoãn mọi quyết định có thể gây hại, kể cả việc kết thúc cuộc đời. Thay vào đó, họ dành thời gian suy nghĩ về cách thức và nơi để nhận được sự giúp đỡ mà họ cần.

Ngay cả thí sinh cũng cần cân nhắc loại bỏ tất cả những thứ xung quanh có thể gây tổn thương cho bản thân. Thí sinh cũng nên tránh ở lại một mình và cần có người đi cùng cho đến khi những suy nghĩ tiêu cực của họ lắng xuống. Đặc biệt trong giai đoạn này, bạn nên tránh sử dụng rượu bia, cà phê hay các loại thuốc gây nghiện khác vì sẽ làm tăng tâm trạng không tốt và dẫn đến những quyết định sai lầm. Click để cập nhật nhật tin tức tuyển sinh mới nhất

 

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang