Tuyển tập nhận định hay về tác phẩm văn học lớp 12

Cập nhật: 17/11/2020

Bài viết này chúng tôi xin gửi tới các bạn thí sinh những nhận định hay có thể dùng để làm mở bài hoặc kết bài khi phân tích một tác phẩm văn học lớp 12, chuẩn bị hành trang cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sắp tới nhé!

tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12tuyen-tap-nhan-dinh-hay-ve-tac-pham-van-hoc-lop-12

 

Những lưu ý quan trọng làm bài môn văn thi tốt nghiệp THPT

Môn ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia, với đặc thù là môn thi tự luận do đó, chúng tôi đã đúc kết những lưu ý quan trọng khi làm bài thi từ chính các thầy cô giáo, những chuyên gia về lĩnh vực văn học như sau, các em có thể tham khảo nhé:

  1. Phân bổ thời gian hợp lý giữa các phần của bài thi: Đọc hiểu văn bản (20 phút), nghị luận xã hội (20 phút), nghị luận văn học (80 phút).
  2. Phần đọc hiểu văn bản, thí sinh cần có kỹ năng đọc, không nên đọc vội, qua loa; trong quá trình đọc nên chú ý và xác định bố cục, những hình ảnh, từ ngữ quan trọng. Bên cạnh đó, học sinh cần đọc kỹ các yêu cầu của câu hỏi, trả lời ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, đúng trọng tâm câu hỏi.
  3. Thí sinh cần nắm chắc những vấn đề ngữ pháp cơ bản: phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, thao tác lập luận, thể thơ,…; cách thức thực hiện của những dạng bài quen thuộc: xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ, trình bày quan điểm về một vấn đề được đặt ra trong văn bản, xác định ý nghĩa của những khái niệm hoặc từ khóa quan trọng trong văn bản, lý giải về một vấn đề được đặt ra trong văn bản,…
  4. Thí sinh không viết đoạn văn nghị luận xã hội như cách thức, kết cấu của bài văn; cần tập trung vào những tiêu điểm, vấn đề chính mà đề yêu cầu bàn luận, trình bày suy nghĩ; xem xét vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau; đảm bảo yêu cầu hình thức và nội dung của một đoạn văn nghị luận xã hội. Không nên lấy dẫn chứng trong các tác phẩm văn học để chứng minh cho đoạn văn nghị luận xã hội; dẫn chứng cần ngắn gọn, tránh dài dòng, lan man, kèm theo đó là thái độ, quan điểm đánh giá của người viết.
  5. Bên cạnh đó dẫn chứng trong đoạn văn nghị luận xã hội phải đảm bảo ba tiêu chí: xác thực, phổ biến và mới mẻ. Để có được điều đó, cần phải thường xuyên cập nhật tin tức từ nhiều nguồn, nhiều kênh thông tin chính thống, uy tín.
  6. Khi làm bài văn tránh lối trình bày diễn xuôi khi viết bài văn nghị luận văn học; bám sát đề, xác định rõ luận điểm, luận cứ, luận chứng; ngoài ra, cần phải ghi nhớ những chi tiết, sự kiện đắt giá trong tác phẩm để dẫn chứng trong bài; cần phát hiện những từ khóa quan trọng được nêu ở đề bài và bám sát những từ khóa trong quá trình làm bài; tránh suy diễn nội dung, nghệ thuật tác phẩm một cách cứng nhắc, gượng ép.
  7. Thí sinh nắm chắc những khái niệm cơ bản có liên quan đến các tác phẩm: tình huống truyện, hình tượng, chất thơ, điểm nhìn, nghệ thuật trần thuật, chất liệu,…
  8. Tránh tẩy xóa,trình bày đẹp mắt, dễ đọc, tránh diễn đạt lan man, mơ hồ, sai chính tả, đưa ra những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực, đi ngược lại với những chuẩn mực chung của xã hội.
  9. Đối với phần nghị luận văn học tránh lối viết tách biệt nội dung và hình thức, cần phải đan xen, cộng hưởng để làm nổi bật phong cách sáng tạo và ý hướng sáng tác của nhà văn, nhà thơ.
  10. Chú ý thật kỹ câu lệnh trong bài nghị luận văn học để tránh bỏ sót yêu cầu. Thí sinh cần xác định trọng tâm, đối tượng liên hệ. Khi liên hệ, cần chỉ ra điểm tương đồng giữa 2 tác giả, tác phẩm.

Lời kết, thông qua bài viết này hy vọng phần nào giúp ích cho các bạn thí sinh trong việc làm bài thi môn Ngữ Văn một cách tốt nhất, đạt kết quả như mình mong muốn. Các em xem đề thi môn vănđáp án môn văn THPT 2020 để nắm được bố cục bài thi cho năm 2021 nhé.

Ngoài việc ôn tập chuẩn bị kiến thức, các em cũng nên cập nhật thông tin tuyển sinh đại học hằng ngày để nắm được những thay đổi mới nhất trong kỳ thi sắp tới nhé!

Xem thêm:

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang