Thời gian xét tuyển đợt bổ sung, có nên đợi xét tuyển, hướng dẫn xét tuyển bổ sung 2020

Cập nhật: 13/10/2020

Đến thời điểm hiện nay, nhiều thí sinh vẫn chưa hiểu rõ về việc xét tuyển bổ sung và xét nguyện vọng đợt 2 là gì. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thí sinh cách xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Tuyển sinh Cao Đẳng Ngoại Ngữ với những học bổng hấp dẫn

Xét tuyển nguyện vọng đợt bổ sung là gì?

Khi thực hiện xong xét tuyển đợt 1 (đợt đầu tháng 10) mà các trường vẫn chưa đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu ( có thể do có ít hồ sơ nộp vào hoặc nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học) thì trường có thể mở xét tuyển đợt 2 để bổ sung. Nếu đợt 2 vẫn chưa đủ thì trường có thể xét tuyển thêm đợt 3 ( đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu). Những đợt xét tuyển này được gọi là đợt bổ sung.

Thời gian xét bổ sung

Theo lịch tuyển sinh được Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh bắt đầu xác nhận nhập học đợt 1 từ bây giờ cho đến trước 17h ngày 10/10. Các trường xét tuyển bổ sung từ ngày 15/10 (các trường chủ động cập nhật lịch bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển)

Đã có nhiều trường công bố đợt xét tuyển bổ sung cho những ngành chưa đủ chỉ tiêu. Thí sinh cần chủ động theo dõi trên website của nhà trường, báo đài...

>>> Xem danh sách các trường đại học xét tuyển nguyện vọng bổ sung 2020

Quy định điểm chuẩn xét tuyển đợt bổ sung

Bộ GD&ĐT quy định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) đợt sau phải cao hơn đợt 1. Các ngành đều có điểm chuẩn bằng hoặc cao hơn trong đợt xét tuyển bổ sung. Thậm chí, có nhiều ngành ở nhiều trường có điểm chuẩn đợt 2 rất chệnh lệch so với đợt 1.

Ví dụ các trường từng tham gia xét tuyển đợt 2 năm 2019 như: ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sư phạm HN2, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM...

Khi nào được tham gia xét tuyển đợt bổ sung?

Những trường hợp tham gia xét tuyển đợt bổ sung là:

  • Không đỗ tất cả nguyện vọng đã đăng ký trong đợt 1 được tham gia xét tuyển đợt bổ sung
  • Đỗ nguyện vọng đã đăng ký nhưng không xác nhận nhập học (bằng cách nộp bản chính thức Giấy chứng nhận kết quả thi THPT và Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời bản chính) cũng được tham gia xét tuyển đợt bổ sung
  • Trong đợt 1 không đánh dấu tick vào mục số 9 "Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ" có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung do trường tự tổ chức.

Có nên xét tuyển nguyện vọng đợt bổ sung?

Việc bỏ lỡ đợt 1 và đợi đợt bổ sung là việc rất mạo hiểm, hên xui. Vì thế thí sinh cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Lưu ý:

  • Đa số những trường thuộc top đầu, những ngành hot đều đã đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu. Những trường, ngành tham gia tuyển sinh đợt 2 ở các trường đa số đều khá kén người học nên chưa đủ chỉ tiêu.
  • Điểm xét tuyển đợt 2 sẽ bằng hoặc cao hơn đợt đầu
  • Nhiều thí sinh trúng NV1 nhưng không muốn học trường NV1 nên không nhập học và đợi đợt 2. Tuy nhiên, thí sinh cần biết rằng có thể trường mình mong muốn được học lại không xét tuyển đợt bổ sung.

Hồ sơ xét tuyển bổ sung

Mỗi trường lại yêu cầu hồ sơ khác nhau trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thí sinh sẽ phải điền mẫu đơn đăng ký theo yêu cầu riêng của từng trường. Thí sinh theo dõi trên website của trường để hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu.

Có 03 phương thức nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung gồm:

  • Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến
  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh
  • Nộp hồ sơ về phòng tuyển sinh thông qua đường bưu điện.

Thí sinh có thể cập nhật tin tuyển sinh mới nhất để nắm bắt kịp thời thông tin tuyển sinh của các trường Đại học, cao đẳng....

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang