Thời gian công bố điểm sàn, điểm chuẩn Đại học 2020

Cập nhật: 14/01/2021

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh cần nhớ các mốc thời gian quan trọng như công bố điểm thi, điểm chuẩn, thời gian các trường Đại học công bố điểm sàn, điểm chuẩn năm 2020.

Điểm sàn, điểm chuẩn là gì?

Nhiều bạn thí sinh vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm điểm sàn và điểm chuẩn. Điểm sàn là mức điểm xét tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Từ năm 2018, các trường tự quy định điểm sàn, Bộ GD&ĐT chỉ quy định điểm sàn với các trường đào tạo nhóm ngành giáo viên và sức khỏe.

Nhiều thí sinh vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm điểm sàn và điểm chuẩn

Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Từ mức điểm sàn đã được quy định, do đó điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn.

Điểm chuẩn hay còn gọi là điểm trúng tuyển, là mức điểm vào từng ngành do trường quyết định. Mỗi ngành ở mỗi trường đều có một mức điểm chuẩn khác nhau. Thí sinh có điếm thi lớn hoặc bằng điểm chuẩn sẽ trúng tuyển vào ngành đó. 

Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển là điều kiện đủ. Điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Ví dụ, trường ĐH A nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với mức từ 17 điểm trở lên nhưng chỉ có những thí sinh đạt 19 điểm mới thuộc diện trúng tuyển vì tại mức 19 điểm trường tuyển đủ chỉ tiêu được giao, còn mức 17 điểm thì số lượng đã vượt quá nhiều so với chỉ tiêu.

Thời gian công bố điểm sàn, điểm chuẩn 2020

Theo như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp 2020, Bộ nêu rõ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) cho khối ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe trước ngày 07/09.Các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn) trước ngày 8/9

Các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1, trước 17 giờ ngày 27/9.

Như vậy, khoảng 1 tuần sau khi điều chỉnh nguyện vọng, các trường sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn năm 2020 cho đến trước ngày 27/09.

Sau khi biết điểm chuẩn, các thí sinh đủ điều kiện vào trường sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển, nhập học trong đó có đầy đủ hướng dẫn xác nhận nhập học. Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 sẽ hoàn thiện trước 17 giờ ngày 3/10.

Thí sinh cập nhật thông tin tuyển sinh chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới TẠI ĐÂY!

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang