Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Cập nhật: 13/10/2020

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành nghề không được nhiều bạn trẻ biết đến nhưng đây lại là một ngành có cơ hội việc làm rất rộng mở trong tương lai. Các thí sinh có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh của ngành trong bài viết dưới đây.

GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành nghề ứng dụng những trang thiết bị hiện để để chụp lại hình ảnh ở bên trong cơ thể của con người. Nhờ vào những hình ảnh này mà các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Mục tiêu của Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học chính là đào tạo ra đội ngũ nhân lực có đủ chuyên môn, tài đức, phẩm chất để làm việc trong lĩnh vực sức khỏe nói chung và ngành Kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng, nắm vững được chuyên môn trong nghề, biết sử dụng máy móc hiện đại như chụp X-Quang, siêu âm chẩn đoán hình ảnh, chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI… 

Biết cách ứng dụng những kỹ thuật hiện đại để phát hiện ra bệnh tật trước khi chúng gây ra tổn thương dựa vào các tín hiệu đo được, hình ảnh thu được. Hỗ trợ thăm khám chức năng, giải quyết các vấn đề can thiệp trong giải phẫu, có khả năng nghiên cứu và tự học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ con người.

HỌC NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Tại nước ta hiện nay chưa có nhiều cơ sở đào tạo Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học nên dẫn tới tình trạng bị thiếu hụt nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sinh viên mới ra trường sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại các đơn vị như:

 • Làm công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu;
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học;
 • Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương;
 • Bộ Y tế;
 • Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ…

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

So về mặt bằng chung thì mức lương ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học có phần hấp dẫn hơn so với các ngành nghề khác hiện nay. Đối với những bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường sẽ nhận được mức lương khởi điểm từ 5 đến 7 triệu đồng. Với những bác sĩ có kinh nghiệm chẩn đoán hình ảnh tốt hơn, lâu năm hơn, mức lương tứ 10 đến 15 triệu đồng trở lên.

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI - TỔ HỢP XÉT TUYỂN

- Mã ngành Kỹ thuật hình ảnh y học: 7720602

- Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học thường xét tuyển tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • C05: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học
 • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh


Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Đây là một ngành nghề còn khá mới mẻ nên hiện nay có rất ít trường đại học đào tạo ngành học này. Nếu như bạn muốn theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học có thể tham khảo một số lựa chọn sau đây:

- Khu vực miền Bắc:

- Khu vực miền Trung:

- Khu vực miền Nam:

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học trong kỳ tuyển sinh năm 2019 dao động trong khoảng từ 18 đến 20,25 điểm, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Khi theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học tại các trường đại học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về chuyên môn chuyên ngành, trau dồi những kinh nghiệm kỹ năng như kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành. 

Từ đó, các bạn sẽ có thể phục vụ tối đa cho công việc sau này của mình trong lĩnh vực Kỹ thuật hình ảnh y học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng thực hiện các kỹ thuật X-Quang thông thường và các kỹ thuật cao, phân tích được chất lượng kỹ thuật hình ảnh y học. Phân tích được chất lượng kỹ thuật phim chụp và các biểu hiện bất thường trên phim. Phối hợp cùng bác sĩ thực hiện các kỹ thuật X-Quang mạch máu và các kỹ thuật hình ảnh can thiệp (nội soi).

Tham khảo Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học chi tiết

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Đây là một ngành nghề có liên quan tới lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của con người nên các bạn sẽ cần phải rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Để trở thành một người Kỹ thuật hình ảnh y học giỏi bạn cần có đủ những tố chất sau đây:

 • Có lòng bao dung và hiểu được tâm lý người bệnh;
 • Có đạo đức và phẩm chất;
 • Khả năng tư duy logic hình học không gian tốt;
 • Cần có đạo đức nghề nghiệp và những chuẩn mực của một lương y;
 • Tính tỉ mỉ và khả năng tập trung cao độ để thực hiện việc phân tích và đọc kết quả hình ảnh chính xác nhất;
 • Đam mê học hỏi đồng nghiệp đi trước, tìm tòi, nghiên cứu, nhất là những kiến thức liên quan đến Y học và công nghệ;
 • Nắm chắc kỹ năng chuyên môn là điều kiện tiên quyết trong ngành Kỹ thuật hình ảnh y học.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về ngành Kỹ thuật hình ảnh y học và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang