Điều kiện, hồ sơ và nơi đăng ký thi THPT Quốc gia

Cập nhật: 03/08/2020

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020 được thực hiện theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT (ngày 26/5/2020) của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Theo đó, Bộ GD&ĐT cũng đã bạn hành các điều kiện, hồ sơ và nơi đăng ký thi THPT Quốc gia trong năm nay. 

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT ban hành về quy định thi tốt nghiệp THPT và xét tốt nghiệp THPT, đối tượng được dự thi kì thi THPT quốc gia năm 2020 là những người đã hoàn thành chương chình THPT trong năm nay, người đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa thi (hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ) trong năm trước và các thí sinh tự do ( được sự cho phéo dự thi của Bộ GD&ĐT). 

Để nắm rõ các quy chế mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, Trang tuyển sinh sẽ cập nhật về điều kiện dự thi, hồ sơ và nơi đăng kí dự thi THPT Quốc gia 2020 đã được công bố chính thức trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. Chi tiết như sau:

I. ĐIỀU KIỆN DỰ KỲ THI THPT QUỐC GIA

1. Đối với giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên:

       - Thí sinh không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự , không bị kỉ luật cấm thi.

       - Thí sinh đã tốt nghiệp THCS và học xong chương trình THPT.

       - Trong năm lớp 12 : thí sinh không bị xếp loại học lực kém, xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên.

       - Có đầy đủ hồ sơ dự thi hợp lệ theo quy định.

2. Đối với các thí sinh tự do:

       - Thí sinh không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự , không bị kỉ luật cấm thi.

       - Thí sinh đã tốt nghiệp THCS .

       - Trường hợp bị xếp loại học lực kém ở lớp 12, không đủ điều kiện dự thi ở các năm trước thì phải tham dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường THPT đang học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi .

       - Trường hợp bị xếp loại hạnh kiểm yếu  ở lớp 12, không đủ điều kiện dự thi ở các năm trước thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương.

Các thí sinh tham dự kì thi sẽ được hướng dẫn cụ thể từ nhà trường hoặc nơi đăng kí dự thi. Theo quy định, chậm nhất trước 10 ngày trước ngày tổ chức thi, các trường sẽ công bố những trường hợp không đủ điều kiện dự thi để thí sinh được biết.

II. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2020

    - Học bạ THPT bản sao, hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học ( đối với giáo dục thường xuyên).

    - Các giấy tờ chứng nhận ưu tiên, khuyến khích hợp lệ (nếu có). 

    - 02 ảnh cỡ 4x6 cm, 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Đối với thí sinh tự do, cần thêm những giấy tờ như sau:

    - Giấy khai sinh (bản sao);

    -  Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12;

    - Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực .

    - Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao);

    - Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Năm nay, theo quy định của Bộ GD&ĐT đã ban hành , từ 15/6 đến 30/6 là khoảng thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đợt 1 vào Đại học và Cao đẳng. Các thí sinh lưu ý chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo đúng yêu cầu để tránh thiếu, sai sót và quá hạn nộp hồ sơ.

III. NƠI ĐĂNG KÝ DỰ THI

Theo thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26-5-2020, Bộ GD&ĐT  đã công bố mã số cho các hội đồng thi THPT quốc gia năm 2020. Theo đó, đã phân chia 65 Hội đồng thi và cụm thi trên cả nước. Mỗi Hội đồng thi có thể có nhiều điểm thi. Do vậy hạn chế việc di chuyển xa giữa các tỉnh cho các thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh đăng kí dự thi kì thi THPT Quốc gia 2020.

Đối với các thí sinh thuộc giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên sẽ đăng kí dự thi tại Trường THPT nơi theo học lớp 12.

Đối với các thí sinh tự do  sẽ đăng kí dự thi tại các địa điểm mà Sở GD&ĐT quy định, hoặc tại nơi đăng kí thuận tiện nhát cho thí sinh.

 

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang