Đề thi không khó, dự kiến điểm chuẩn lớp 10 sẽ tăng cao

Cập nhật: 21/07/2020

Trong tuần vừa qua, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10. Theo đánh giá, đề thi năm nay có phần nhẹ nhàng hơn, vừa sức với thí sinh và phù hợp với hoàn cảnh thí sinh phải nghỉ học trong thời gian dài do dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng vì đề dễ đồng nghĩa với điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ tăng cao.

Môn tiếng Anh sẽ có cơn mưa điểm 10

Năm học 2019 - 2020 là một năm học rất đặc biệt khi học sinh đã phải nghỉ học trong một thời gian dài do bị ảnh hưởng của dịch Covid 19. Bên cạnh việc giảm số lượng các môn thi vào lớp 10, các địa phương còn ra đề thi theo hướng bám sát với chương trình học đã được Bộ GDĐT tinh giản, giảm độ khó so với mọi năm. Đặc biệt với bài thi môn Ngoại ngữ, nhiều địa phương dự báo sẽ có “mưa điểm 10”.


Môn tiếng Anh sẽ có cơn mưa điểm 10

Đề thi Ngoại ngữ tại Hà Nội năm nay đã bỏ hoàn toàn phần thi tự luận và thí sinh sẽ chỉ cần khoanh đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Theo đánh giá của thí sinh, việc làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm cũng khiến các em dễ kiếm điểm hơn. Thời gian làm bài là 60 phút, nhưng nhiều thí sinh chỉ mất khoảng 20 phút là đã hoàn thành bài thi của mình và tự tin rằng mình sẽ được điểm 10.

Theo cô Nguyễn Thị Mai Hương - giáo viên Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) - theo dõi đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 của các địa phương trong những ngày qua, cô cho rằng đề thi năm nay ra vừa sức, với các chủ điểm từ vựng phổ biến và cơ bản, nằm trong chương trình sách giáo khoa. Phổ điểm học sinh có thể đạt là 6-7, những em giỏi sẽ có nhiều điểm 10. Với đề thi năm nay, cô dự đoán điểm xét tuyển vào các trường sẽ tăng từ 1-2 điểm so với các năm trước.

“Là thí sinh định hướng sau này sẽ xét tuyển đại học khối D, nên em đầu tư nhiều thời gian để học môn Ngoại ngữ. Với đề thi vào lớp 10 của Hà Nội lần này, em thấy khá dễ so với những đề thi đã ôn luyện. Em chỉ mất hơn 10 phút để làm bài và có tới 50 phút chỉ để kiểm tra lại các đáp án. Em tự tin sẽ đạt mức điểm thấp nhất là 9 điểm. Nếu may mắn, em có thể đạt điểm 10“ - Lê Vũ Ngân Hà, học sinh Trường Trung học cơ sở Tây Sơn (Hà Nội) nói.

Tương tự với đề thi của các môn khác cũng được đánh giá là nhẹ nhàng hơn so với các năm trước. Hầu hết các thí sinh đều rời khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ vì hoàn thành tốt bài thi của mình. Riêng với đề thi các môn chuyên, vì cần phải có tính phân loại để chọn lọc thí sinh, nên được học sinh đánh giá là khó, nhiều câu hỏi lắt léo.

Đề thi vào lớp 10 năm nay cũng được đánh giá là cập nhật tính thời sự, đặc biệt là đối với môn Ngữ văn. Đề thi của TPHCM, Nghệ An, hay môn chuyên Văn của Hà Nội và nhiều tỉnh thành đều đề cập đến dịch COVID-19. Tuy nhiên, cùng đề cập đến tình hình dịch COVID-19, nhưng cách ra đề của TPHCM được giáo viên trong cả nước đánh giá là hay và sáng tạo, vừa mang tính định hướng vừa giúp học sinh thể hiện được cái tôi của mình. Với đề thi của Hà Nội, giáo viên và học sinh vẫn chờ đợi một sự mới mẻ, đột phá ở những năm sau.


Các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nhanh chóng bắt tay thực hiện công tác chấm thi

Gấp rút thực hiện việc chấm thi

Sau khi kỳ thi vào lớp 10 kết thúc, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nhanh chóng bắt tay thực hiện công tác chấm thi. 

Tại Hà Nội, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, trong kỳ thi năm nay thành phố sẽ thành lập một ban chấm thi, một ban làm phách làm việc độc lập. Trong đó, những cán bộ chấm thi được huy động sẽ bao gồm 50% là giáo viên THCS và 50% là giáo viên THPT. Địa điểm đặt ban chấm thi phải đảm bảo yêu cầu quy định về an ninh và cơ sở vật chất. Phòng chứa bài thi phải có camera an ninh giám sát, ghi hình tại các phòng 24 giờ/ngày và đảm bảo các điều kiện khác theo quy chế thi. Bài thi ngoại ngữ sẽ chấm bằng máy, đảm bảo có sự giám sát của lực lượng thanh tra và công an để đảm bảo khách quan.

Dự kiến, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 31/7. Tới trước ngày 3/8 sẽ công bố kết quả thi của học sinh cũng như điểm chuẩn vào lớp 10. Đối với những trường hợp thí sinh muốn phúc khảo sẽ nộp đơn lên trường THCS đã theo học và chậm nhất ngày 25/8 sẽ có kết quả phúc khảo bài thi.

Vì ảnh hưởng có dịch bệnh và muốn theo kịp tiến độ của năm học mới, thời gian nhập học của trác trường tại Hà Nội sẽ được rút ngắn. Ngày 5/8/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ khoá phần mềm xác nhận nhập học, thống kê và thông báo số học sinh nhập học.

TPHCM chính là nơi có số lượng thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 lớn thứ 2 trong cả nước. Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Hiện sở đã bắt tay vào công tác làm phách, chấm thi, khẩn trương chấm bài và thông báo kết quả sớm. Dự kiến ngày 27.7, sẽ công bố kết quả thi đến thí sinh.

Năm học 2020-2021, các trường THPT công lập tại TPHCM sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10 và sẽ có khoảng hơn 15.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển vào các trường công lập. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, rớt lớp 10 công lập với học sinh không phải là điều tồi tệ, vì còn có nhiều lựa chọn, hiện học hệ nào thì bằng tốt nghiệp THPT cũng như nhau. Việc học trường nghề, hay trung tâm giáo dục thường xuyên cũng sẽ có nhiều lợi thế như số môn ít hơn, học phí thấp, có thêm kỹ năng về nghề. Nếu có nguyện vọng, khả năng, học sinh vẫn sẽ được dự thi vào các trường đại học mà mình mong ước. 

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang