Ngành công nghệ chế biến thủy sản đang là một ngành chiếm một vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế Việt Nam hiện nay. Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến các bạn ngành công nghệ chế biến thủy sản học những môn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Chương trình đào tạo ngành công nghệ chế biến thủy sản nhằm mục đích đào tạo cán bộ kỹ thuật trình độ đại học có lập trường tư tưởng rõ ràng, nắm vững các kiến thức kỹ năng về lĩnh vực chế biến thủy sản, thái độ làm việc độc lập, đồng thời khả năng thích ứng với công việc đa dạng ở các cơ quan khoa học, quản lý sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ trong ngành chế biến thuỷ sản.
Mục tiêu cụ thể
Trang bị cho người học kiến thức chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng về bảo quản cũng như chế biến thủy sản,cũng như khả năng ứng dụng các công nghệ kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, quản lý quá trình sản xuất, chất lượng an toàn thực phẩm….
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ chế biến thuỷ sản do Bộ quy định chung. Nhưng ở một số trường đào tạo chuyên ngành này sẽ có những sự thay đổi nhỏ để phù hợp với hệ đào tạo đại học của mình. Bài viết này Trang tuyển sinh sẽ giới thiệu tới các em Khung chương trình đào tạo ngành công nghệ chế biến thủy sản – Trường đại học Cần Thơ:
Một số môn học chuyên ngành của sinh viên ngành công nghệ chế biến thủy sản gồm: Hóa thực phẩm thủy sản, Bơi lội, Thủy sản, Kinh tế thủy sản, Kỹ thuật lạnh, Vi sinh thực phẩm, Vệ sinh và an toàn thực phẩm, Kỹ thuật đồ hộp, Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, Dinh dưỡng thực phẩm, Công nghệ sinh học ứng dụng, Công nghệ Enzym, Nước và chất lượng nước cho chế biến thủy sản….
Kiến thức giáo dục đại cương | |||
1 | Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin | 8 | Hoá phân tích |
2 | Tư tưởng Hồ Chí Minh | 9 | Sinh học đại cương |
3 | Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam | 10 | Sinh học phân tử |
4 | Giáo dục thể chất | 11 | Toán cao cấp |
5 | Giáo dục quốc phòng | 12 | Xác suất – Thống kê |
6 | Ngoại ngữ | 13 | Tin học đại cương |
7 | Hoá học |
|
|
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp | |||
Kiến thức cơ sở ngành | |||
1 | Hoá sinh đại cương | 5 | Kỹ thuật thực phẩm |
2 | Hóa học thực phẩm | 6 | An toàn thực phẩm |
3 | Dinh dưỡng học | 7 | Nhiệt kỹ thuật |
4 | Vật lý học thực phẩm |
|
|
Kiến thức ngành | |||
1 | Phân tích thực phẩm | 5 | Công nghệ đồ hộp thuỷ sản |
2 | Đánh giá cảm quan thực phẩm | 6 | Công nghệ chế biến thuỷ sản |
3 | Nguyên liệu chế biến thuỷ sản | 7 | Bao gói thực phẩm |
4 | Công nghệ lạnh thuỷ sản | 8 | Công nghệ chế biến bột cá, dầu cá và tận dụng phụ phế phẩm |
Nguồn: Đại học Cần Thơ
MÔ TẢ MỘT SỐ HỌC PHẦN
- Hóa sinh đại cương
Hóa sinh đại cương là một học phần mà sinh viên ngành công nghệ chế biến thủy sản phải nắm vững các nội dung như sau: protein nucleic axit, carbonhydrat, lipid, vitamin, enzym, hormon của động thực vật; quá trình trao đổi chất và năng lượng sinh học.
- Hoá học thực phẩm
Đây là môn học với những nội dung quan trọng mà sinh viên ngành phải nắm vững các nội dung: nước và vai trò của nước đối với cấu trúc, chất lượng thực phẩm; thành phần hoá học cơ bản có trong thực phẩm, các hợp chất phenol thực vật, hợp chất tạo màu, tạo vị và tạo cấu trúc cho sản phẩm thực phẩm; các phương pháp biến hình lý, hoá và enzyme học để cải biến cấu hình của các hợp phần nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm thực phẩm và tính chất công nghệ của một số hợp phần thực phẩm quan trọng,
- Dinh dưỡng học
Nội dung môn học dinh dưỡng học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức: tập trung vào những khái niệm cơ bản về dinh dưỡng người; các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tính toán nhu cầu năng lượng cho cơ thể; các phương pháp công nghệ để đảm bảo dinh dưỡng học thực phẩm; và các dạng rối loạn dinh dưỡng thường gặp; nhu cầu dinh dưỡng của các lứa tuổi và loại hình lao động; kiến thức về nguồn cung cấp dinh dưỡng; thành phần dinh dưỡng trong các loại lương thực thực phẩm và vai trò của chúng trong dinh dưỡng; các chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm và biện pháp loại trừ…. Đây là những nội dung bắt buộc sinh viên cần nắm rõ.
- Vật lý học thực phẩm
Với học phần này nội dung các em sinh viên cần nắm rõ là những nội dung cơ bản về tính chất vật lý của thực phẩm; các thông số vật lý và các phép đo, vai trò và ứng dụng của chúng trong xử lý, chế biến, bảo quản, phân tích thực phẩm.
- An toàn thực phẩm
Nội dung của phần học này là : tập trung vào các nhóm độc tố tự nhiên trong thực phẩm; độc tố sinh ra trong quá trình sản xuất, bảo quản chế biến thực phẩm; phương pháp nhận biết, phòng tránh và loại trừ; các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm và biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
- Phân tích thực phẩm
Phân tích thực phẩm bao gồm những nội dung như phương pháp lấy mẫu phân tích; phân tích định tính, định lượng thành phần phục vụ cho quá trình bảo quản, chế biến, sản xuất thực phẩm.
- Nguyên liệu chế biến thuỷ sản
Nội dung môn học này bao gồm những kiến thức nền tảng về các thành phần và các tính chất của nguyên vật liệu chính, phụ trong công nghệ chế biến thuỷ sản và quy luật biến đổi của chúng; cũng như các phương pháp bảo quản vận chuyển nguyên liệu.
- Công nghệ lạnh thuỷ sản
Công nghệ lạnh thủy sản tập trung cho sinh viên nghiên cứu nguyên lý chế biến, bảo quản lạnh, đông thực phẩm, quy luật trong quá trình chế biến và bảo quản đông lạnh, bên cạnh đó là quy trình và phương pháp sản xuất thủy sản lạnh và đông.
- Công nghệ chế biến thuỷ sản
Nội dung học phần này là: ứng dụng kỹ thuật, công nghệ chế biến thuỷ sản truyền thống; tập trung vào các kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong chế biến những sản phẩm thuỷ sản chất lượng cao phục vụ tiêu dùng trong nước xuất khẩu.
Như vậy, thông qua bài viết này các em đã được tìm hiểu cơ bản về chương trình đào tạo ngành công nghệ chế biến thủy sản. Hy vọng các tân sinh viên có thể hình dung và lên kế hoạch theo học thật tốt để đạt được những kiến thức như những gì mà bản thân và gia đình kỳ vọng. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành như điểm chuẩn, các trường đào tạo, khối thi và cơ hội việc làm của ngành có thể xem tại đây: ngành công nghệ chế biến thủy sản
Xem thêm tất cả các ngành nghề hiện nay
Discussion about this post