Kinh nghiệm học tốt các môn đại cương cho tân sinh viên

Cập nhật: 24/10/2020

Hầu hết các tân sinh viên mới bắt đầu học các môn đại cương ở bậc đại học đều bị “sốc” trước sự khó và trừu tượng của nó. Vậy, có cách nào để tân sinh viên đạt điểm cao các môn này không? Bài viết này Trang tin tuyển sinh sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé! 

CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM XÉT TUYỂN BỔ SUNG VỚI NHIỀU HỌC BỔNG HẤP DẪN

Kinh nghiệm học môn đại cương

Kinh nghiệm học các môn đại cương đại học 

Các môn học đại cương là gì?

Chủ đề của môn học đại cương là giáo trình dành cho sinh viên năm nhất và năm hai. Ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng thường giảng dạy các môn đại cương như triết học, kinh tế chính trị, chủ nghĩa xã hội khoa học, lịch sử đảng, kiến ​​thức đại cương, tâm lý học, xác suất thống kê,….

Đây là những chủ đề nặng về mặt lý thuyết, trừu tượng và khó hiểu, phải nhớ nhiều và thường bị học sinh cho là nhàm chán. Không những vậy, do mới chuyển từ cấp 3 sang phương pháp học mới nên nhiều bạn trẻ không theo kịp, nhiều bạn phải đọc lại đề thi lại. Tuy nhiên, đây là một khóa học giáo dục phổ thông, một cách tốt để giúp bạn tư duy logic và học các khóa học chuyên nghiệp. Các môn học đại cương là nền tảng của các khóa học sau đại học.

Vậy làm thế nào để tân sinh viên có thể học các môn học phổ thông một cách suôn sẻ và hiệu quả?

1. Xác định tinh thần học hỏi.

Dù là môn học nào thì sinh viên năm nhất cũng phải nghiêm túc trong việc học. Bởi sau khi vào đại học, sinh viên năm nhất thường có tâm lý nghỉ ngơi sau một kỳ thi căng thẳng. Điều này khiến nhiều học sinh học kém các môn phổ thông, thậm chí phải tốn tiền học lại các môn này.

Để học tốt các môn đại cương, các em cần chú ý:

  • Xác định tâm lý và mục tiêu đạt điểm cao (điểm khá) ngay từ đầu.
  • Không được coi các môn đại cương là môn phụ thay cho môn chính, bỏ qua hoặc chủ quan không học.
  • Dành một khoảng thời gian cụ thể trong ngày để nghiên cứu và phân tích các chủ đề chung.

2. Mua một cuốn sách giáo khoa hoàn chỉnh.

Bạn nên tìm sách giáo khoa ở tất cả các môn học phổ thông. Việc tìm mua giáo trình cơ bản của khóa học là rất quan trọng. Giáo trình thường có tất cả các chuyên đề, bài tập và cả đề thi. Sách giáo khoa do giáo viên các sở, trường biên soạn hay sách giáo khoa chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là những “cẩm nang” vô cùng quý giá.

Mua một cuốn sách giáo khoa không khó và cũng không đắt. Bạn có thể mua nó từ những sinh viên trước, từng lớp hoặc ở hiệu sách. Hoặc, các bạn tân sinh viên cũng có thể tìm mua ở các hiệu sách cũ để tiết kiệm chi phí. .

3. Chú ý đến bài giảng và ghi chép dựa trên sự hiểu biết.

kinh nghiệm học các môn đại cương

Chú ý bài giảng và ghi chép đầy đủ

Còn đối với môn học trên giảng đường đại học, giáo viên sẽ không thể dạy bạn từng bước chi tiết như giáo viên phổ thông. Viết rất nhiều thứ lên bảng đen.

Sinh viên mới phải nhanh chóng làm quen với các khóa học mới này. Khi giáo viên đang giảng bài, bạn nên chú ý đến giáo viên và cố gắng viết ra tất cả những gì giáo viên đã nói về khóa học. Đặc biệt là có rất nhiều phần của các ví dụ, bạn cố gắng ghi lại và hiểu các ví dụ này. Sau này nếu không hiểu bạn có thể đọc lại sẽ có sự kết nối giúp bạn nhớ nhanh nội dung, nhất là khi đề thi trở thành một phần giúp bạn đạt điểm cao.

Đối với các môn đại cương, bạn cần ghi chép đầy đủ và diễn đạt dựa trên sự hiểu biết của mình để việc ôn thi sau này trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể hỏi người hướng dẫn ngay lập tức và nhận được phần khó hiểu.

Ở các trường đại học, một phương pháp học tập phổ biến là vạch ra tất cả các kiến ​​thức chính - phụ. Điều này là để giúp bạn sắp xếp kiến ​​thức của mình thành một hệ thống và làm cho khóa học đáng nhớ lâu hơn. Bạn sẽ trình bày các ý chính và sau đó bắt đầu trau chuốt các chi tiết, đặc biệt là các chủ đề liên quan đến các chủ đề lý thuyết như triết học, kinh tế chính trị, pháp luật.

Ngoài ra, hầu hết các bài giảng của giảng viên đều ở dạng slide nên bạn có thể yêu cầu bài giảng để tìm hiểu. Đây là những kiến ​​thức cơ bản, được đúc kết từ khóa học, dễ hiểu hơn.

4. Tích cực học tập và giao tiếp ngoài giờ lên lớp.

Phương pháp học tập phổ thông truyền thống vẫn chỉ là giáo viên và học sinh đủ điều kiện đến trường, về kiểm tra đúng giờ và kiểm tra trên lớp. Tuy nhiên, kiểu nghiên cứu này lại là một trong những nguyên nhân khiến các môn học bình thường trở nên “nhàm chán”.

Ngược lại, nếu lớp tổ chức các chuyến đi ngoại khóa, bài tập nhóm, dã ngoại,… chắc chắn sẽ giúp cho việc học tập hiệu quả.

5. Tìm hiểu qua các diễn đàn dành cho sinh viên năm cuối và giảng viên, nhân viên.

Anh chị đi trước là nguồn tài liệu tham khảo quý cho các bạn tân sinh viên. Bạn có thể kết bạn với những học viên trên để học hỏi kinh nghiệm nghe, kinh nghiệm ghi chép, kinh nghiệm làm bài, kinh nghiệm ôn thi, v.v.

Ngoài ra, trên các diễn đàn trường học, cao đẳng, những chủ đề liên quan đến chủ đề chung luôn được sinh viên thảo luận sôi nổi.

Khi sinh viên mới nhờ giúp đỡ hoặc đặt câu hỏi để mọi người cùng thảo luận, tinh thần học nhóm trực tuyến được phát huy.

6. Làm sao để đạt điểm cao trong kỳ thi tổng hợp?

Không khó để vượt qua kỳ thi tổng hợp và đạt điểm cao. Điều này phần lớn phụ thuộc vào học sinh.

Bạn nên dành một ít thời gian mỗi ngày và đừng căng thẳng như trong trong khi học ở cấp phổ thông. Nhưng phải có tần suất nhất định. Muốn đạt điểm cao thì nên bỏ ngay ý nghĩ “khi nào thi bắt đầu”. Khi đã có dàn ý, bạn nên bắt đầu giải luôn đề để tiết kiệm thời gian học.

Gần đến ngày thi nên dành nhiều thời gian cho việc ôn tập, đừng nghĩ dàn ý không quan trọng, chỉ cần đạt 5 điểm là được- “trúng đề”. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Các môn đại cương dễ, tích lũy điểm cao sẽ tạo lợi thế cho bạn khi bắt đầu học các môn chuyên môn khó hơn trong tương lai.

Nhiều sinh viên cho rằng chỉ cần tập trung vào các môn chuyên môn, còn các môn đại cương không quan trọng. Đây đều là những ý kiến ​​sai lầm. Vì các khóa học tổng hợp sẽ giúp bạn có tư duy logic và cách học tốt các môn chuyên môn.

Sinh viên mới cần thiết lập một phương pháp học tập hiệu quả và nhận ra ý tưởng rõ ràng khi học các khóa học tổng quát. Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng để đảm bảo rằng học kỳ I và học kỳ II của bạn rất thoải mái và nền tảng không còn là trở ngại lớn.

Lời kết, hãy bỏ túi cho bản thân mình những kinh nghiệm học tốt các môn đại cương nói trên để có thể làm tiền đề, nền tảng cho việc học tập các môn chuyên ngành sau này. Chúc các bạn tân sinh viên có những năm tháng sinh viên thật thú vị và đừng quên nhiệm vụ học tập của mình. 

Nguồn: Sưu tầm 

Xem thêm:

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang