Cần lưu ý những gì để không trượt ĐH chỉ vì điều kiện học bạ dù thừa điểm chuẩn?

Cập nhật: 24/10/2020

Trong thời gian qua rất nhiều trường hợp thí sinh đủ chỉ tiêu nhưng không trúng tuyển do không lấy được học bạ theo yêu cầu của từng trường. Bài viết này Trang tin tuyển sinh sẽ giới thiệu tới các bạn những lưu ý gì để không trượt ĐH chỉ vì điều kiện học bạ dù thừa điểm chuẩn?

CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM XÉT TUYỂN BỔ SUNG VỚI NHIỀU HỌC BỔNG HẤP

Thời gian qua, nhiều trường hợp thí sinh đủ chỉ tiêu nhưng không trúng tuyển do không lấy được học bạ theo yêu cầu của từng trường. Thậm chí có thí sinh đến từ Hà Nội cho biết đã đạt số điểm 27,25 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và nhận được giấy báo nhập học của Đại học Dược Hà Nội. Tuy nhiên, khi bạn nhập học, trường sẽ kiểm tra học bạ và báo bạn không đủ điều kiện.

Em bị loại do năm nay ĐH Dược Hà Nội đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi THPT. Thí sinh phải đạt điểm trung học phổ thông (3 năm) môn Toán, Lý, Hóa trong mỗi khóa học và không dưới 7,0.

Giáo sư Nguyễn Tiến Tạo, Phó Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Năm nào cũng có nhiều thí sinh vì không đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường dẫn đến bị trượt oan.

Tôi đã quan sát thấy rằng giai đoạn thay đổi nguyện vọng của các ứng viên liên tục thay đổi thì rất có thể mắc sai lầm. Khi đó, các em thường chỉ nhớ năm ngoái điểm chuẩn của trường mình đăng ký và năm nay có bao nhiêu điểm chuẩn mà quên mất rằng phương án xét tuyển của trường còn rất nhiều chỉ tiêu bổ sung.

Vì vậy, khi đăng ký vào bất kỳ trường nào, phụ huynh và học sinh cần đọc kỹ thông tin tư vấn tuyển sinh của trường. Điều này chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại mỗi mùa tuyển sinh, nhưng vẫn có một lượng thí sinh nhất định chủ quan".

GS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, các trường ĐH có nhiều phương thức xét tuyển và được cập nhật thường xuyên nên hệ thống cơ sở dữ liệu tuyển sinh của Bộ GD và các trường ĐH không theo kịp.

"Trường cần học bạ ba năm. Trường chỉ có lớp 12. Trường đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ... Trường khác lấy tiêu chuẩn cấp 2 về chiều cao và nhóm máu?"

Bộ GD & ĐT sẽ luôn cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu nhưng không thể bao quát hết các phương thức xét tuyển của các trường. Vì vậy, đề nghị các ứng viên đọc kỹ và nắm chắc mình đăng ký vào "

Hiện Đại học Dược Hà Nội đã báo cáo Bộ Giáo dục Đại học (Bộ GD & ĐT) các trường hợp xét tuyển bằng kết quả xét tốt nghiệp THPT nhưng không đạt do học bạ. Theo báo cáo, trường hợp này sẽ được gửi đến các trường thí sinh đăng ký nguyện vọng 3, nguyện vọng 4 ... để thí sinh có thêm cơ hội. Nhiều trường vẫn sẵn sàng nhận những thí sinh này.

Thông qua bài viết này các bạn thí sinh cần lưu ý, cân nhắc thật kỹ lưỡng đề án tuyển sinh chi tiết của từng trường để đăng ký nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho chính mình. 

Thí sinh có thể tim hiểu thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học để nắm bắt được cơ hội trúng tuyển!

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang