Hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển Đại Học và Cao đẳng năm 2020

Cập nhật: 03/08/2020

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định và hướng dẫn mục xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Đại học Cao đẳng năm 2020. Các thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng sẽ đăng kí và nộp hồ sơ trước ngày 20/7, sau đó khoảng 1 tháng các thí sinh trúng tuyển sẽ được thông báo để hoàn tất các thủ tục nhập học vào trường.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT luôn chú trọng ưu tiên và quan tâm tới các đối tượng đạt thành tích đặc biệt nổi trội trong các cuộc thi, hoạt động trong phạm vi quy định của Bộ GD&ĐT. Không chỉ các thành tích cao trong học tập, mà các thí sinh đạt giải cao trong các giải đấu thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, lĩnh vực quốc phòng, các giải sáng tạo, phát minh,..cũng được Nhà nước động viên khích lệ kịp thời.

Trang tuyển sinh sẽ cập nhật các quy chế tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển Đại học Cao đẳng năm 2020 theo thông tin chính thức trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, chi tiết như sau:

I. CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC TUYỂN THẲNG THEO QUY ĐỊNH.

-  Thí sinh là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.

- Người đã trúng tuyển vào các trường, nhưng năm trúng tuyển có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển.

- Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT thì được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội
tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT.

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á được xét tuyển thẳng vào cách trường ĐH thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường.

- Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các
cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành học tương ứng trình độ ĐH theo quy định của từng trường.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc
gia, đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải tư trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được ưu tiên xét tuyển vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải; Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT.

-  Đối với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định: Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học.

- Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực Tiếng Việt để xem xét, quyết định cho vào học.

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định; thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

-  Người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên; người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất 2 (hai) năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo, đáp ứng quy định tại Điều 5 của Quy chế này được xét tuyển thẳng vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng.

-  Người đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi
hành thì được tuyển thẳng vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Dựa trên những tiêu chí trên, các trường công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo để xét tuyển thẳng trong Đề án tuyển sinh của mỗi trường.

II.CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ƯU TIÊN XÉT TUYỂN.

 Bộ GD&ĐT quy định và phân chia thành 7 nhóm đối tượng được ưu tiên xét tuyển, cụ thể :

Đối tượng 1  Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1.
Đối tượng 2 Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.
Đối tượng 3

- Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”.

- Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1.

- Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.

- Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

- Các đối tượng ưu tiên quy định tại điểm i, k, l, m khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc ưu đãi người có công với cách mạng.

Đối tượng 4

- Con liệt sĩ;

- Con thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

- Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“ mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“ bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

- Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.

- Người bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến.

- Con của người có công với cách mạng.

Đối tượng 5

- Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học.

- Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng không ở Khu vực 1.

- Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở. Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi hay ĐKXT.

Đối tượng 6

- Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01.

- Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

- Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

- Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

- Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng;

- Con của người có công giúp đỡ cách mạng.

Đối tượng 6

- Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ GDĐT quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.

- Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm.

- Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

III. HỒ SƠ ĐĂNG KÍ TUYỂN THẲNG VÀ ƯU TIÊN XÉT TUYỂN.

1. Hồ sơ đăng kí tuyển thẳng bao gồm:

- Phiếu đăng kí xét tuyển thẳng vào Đại học ( cao đẳng)

- Bản sao giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng. - Bản sao học bạ THPT.

- 2 phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh.

- 2 ảnh chân dung cỡ 4 x 6 và bản sao Hộ khẩu thưởng trú.

2. Hồ sơ đăng kí ưu tiên xét tuyển bao gồm:

- Bản sao Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên.

- Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, giấy chứng nhận để hưởng đối tượng ưu tiên 01 là bản sao giấy khai sinh trên đó ghi rõ dân tộc thuộc dân tộc thiểu số và hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ hợp pháp minh chứng thí sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng (tính đến ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT Quốc gia) tại Khu vực 1 trong thời gian học THPT.

- Đối với thí sinh thuộc đối tượng người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng, giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên là bản sao Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Thí sinh xuất trình bản chính các giấy tờ trên để trường đối chiếu khi làm thủ tục nhập học.

Các thí sinh tham khảo Phiếu đăng kí tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển Đại học Cao đẳng năm 2020 tại đây.

IV. NGUYÊN TẮC TUYỂN THẲNG VÀ ƯU TIÊN XỨT TUYỂN.

- Ưu tiên xét tuyển vào ngành đăng kí trước, sau đó xét tuyển vào ngành khác.

- Tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải được công bố trong Đề án tuyển sinh ( thời gian quy định công bố trước tháng 6 năm 2020).

- Thí sinh cần đăng kí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đúng với quy định chung của Bộ GD&ĐT và dựa theo quy định riêng của từng trường nơi đăng kí.

V. THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ.

Năm nay lịch thi và xét tuyển bị lùi lại so với mọi năm, nên các mốc thời gian tiếp nhận hồ sơ cũng thay đổi. Các thí sinh cần cập nhật và lưu ý các mốc thời gian quan trọng để thực hiện đúng quy định mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra.

Các thí sinh phải nộp hồ sơ trước ngày 20/7 năm 2020. Dựa trên quy chế tuyển sinh, danh mục ngành đào tạo được xét tuyển thẳng theo quy định của từng trường quy định cụ thể ngành thí sinh được xét tuyển thẳng tương ứng với hồ sơ đăng kí của thí sinh, quy trình xét xếp ngành học xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của trường, các trường sau khi nhận hồ sơ đăng kí của thí sinh sẽ quyết định và công bố công khai các thí sinh trúng tuyển. Thời gian công bố thí sinh trúng tuyển trước ngày 20/8/2020.

 

 

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang