Thí sinh được cộng điểm ưu tiên và khuyến khích tối đa 4 điểm khi xét tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 03/07/2020

Theo quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2020 của Bộ GD&ĐT ban hành, các đối tượng thuộc diện chính sách theo quy định sẽ được cộng điểm ưu tiên và khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT. 

Cộng điểm trong quá trình xét tốt nghiệp THPT thể hiện sự ưu ái và khích lệ đặc biệt của Nhà nước dành cho các đối tượng thuộc các diện theo quy định. Ngành giáo dục rất quan tâm và chú trọng đến điểm này, quán triệt đến Sở GD&ĐT ,các trường thực hiện nghiêm túc và minh bạch đúng theo quy chế đưa ra. Cụ thể là các đối tượng thuộc diện ưu tiên sẽ được cộng trực tiếp điểm khi xét tốt nghiệp THPT. Mỗi đối tượng thuộc diện khác nhau sẽ được cộng mức điểm khác nhau.

cachtinhdiem-trangtuyensinh

Việc cộng điểm ưu tiên sẽ giúp các sĩ tử có cơ hội cao hơn khi xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng. Bộ GD&ĐT đã công bố các đối tượng thuộc diện ưu tiên khuyến khích và mức điểm được cộng cho mỗi diện khác nhau. Để các thí sinh nắm rõ hơn, Trang tuyển sinh sẽ cập nhật chi tiết dưới đây:

VỀ QUY ĐỊNH CỘNG ĐIỂM ƯU TIÊN

Điểm ưu tiên là điểm cộng dành cho các đối tượng trong diện đặc biệt , đây là điểm ưu ái mà Nhà nước quan tâm đến các thí sinh thuộc diện chính sách theo quy định.

1. Những đối tượng được cộng mức điểm ưu tiên 0,25 điểm :

- Là thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách xã hội. Là con của thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách xã hội. Ví dụ như người mất sức lao động hoặc giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được Nhà nước công nhận. Ký hiệu: D2-TB2.

- Là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động , con Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

- Là người dân tộc thiểu số. Ký hiệu: D2-TS2.

- Người kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Ký hiệu: D2-VS2.

- Thí sinh bị nhiễm chất độc hóa học ( chất độc màu da cam) , là con của người bị nhiễm chất độc hóa học. Các đối tượng được xác nhận bị dị tật và suy giảm khả năng lao động do nhiễm chất độc hóa học. Ký hiệu: D2-CHH.

- Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên. Ký hiệu: D2-T35.

2. Những đối tượng được cộng mức điểm ưu tiên 0,5 điểm :

- Người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường THPT không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Ký hiệu: D3-TS3

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX). Ký hiệu: D3-TB3.

- Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-CLS.

Khu vực 1 ( KV1) Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT) Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.
Khu vực 2 (KV2) Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).
Khu vực 3 (KV3) Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung Ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

 ( bảng phân chia theo khu vực tuyển sinh).

VỀ QUY ĐỊNH CỘNG ĐIỂM KHUYẾN KHÍCH

Điểm khuyến khích là điểm cộng cho những thí sinh có thành thích đặc biệt xuất sắc trong các cuộc thi và hoạt động được Bộ GD&ĐT quy định. Đây là chính sách nhằm khích lệ và tạo điều kiện phát triển khả năng, năng khiếu của các thí sinh. Mỗi thành tích khác nhau sẽ được khuyến khích cộng điểm từ cao đến thấp khác nhau. Lưu ý, điểm khuyến khích có thể cộng dồn nhưng tối đa là 4 điểm. 

1. Những đối tượng được cộng điểm khuyến khích 2 điểm:

- Thí sinh đạt giải cá nhân nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12.

- Thí sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng trong kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

- Thí sinh đạt loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT.

2. Những đối tượng được cộng điểm khuyến khích 1,5 điểm.

- Thí sinh đạt giải cá nhân khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12.

- Thí sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc trong kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

- Thí sinh đạt loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT.

3. Những đối tượng được cộng điểm khuyến khích 1 điểm :

- Thí sinh đạt giải cá nhân giải ba cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12.

- Thí sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng trong kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

- Thí sinh đạt loại trung bình với Giấy chứng nhận nghề; loại trung bình với bằng trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT.

- Học sinh GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên).

Các thí sinh trong diện được ưu tiên và khuyến khích khi xét tốt nghiệp lưu ý nộp hồ sơ trước ngày 20/7 năm 2020. Tránh trường hợp nộp hồ sơ muộn, thiếu hoặc sai sót sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh.

 

 

 

BẢN QUYỀN TRANGTUYENSINH.COM.VN
Về đầu trang